Bệnh rong kinh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản

Bệnh rong kinh không chỉ khiến ngày hành kinh của bạn kéo dài hơn mà lượng máu trong cơ thể bị mất đi trong mỗi kỳ kinh nguyệt cũng gia tăng đột biến. Vậy theo bạn bệnh rong kinh có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Hãy cùng các chuyên gia phụ khoa của phòng khám Thiên Tâm đi tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Xem thêm:

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ là gì?

Thế nào là kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

 

benh-rong-kinh-anh-huong-den-suc-khoe-sinh-san

Chu kỳ kinh nguyệt như thế nào thì được gọi là bệnh rong kinh?

Thông thường, thời gian gian hành kinh của một người phụ nữ chỉ kéo dài từ 3 – 5 ngày, nhưng thực tế cũng có không ít các trường hợp phụ nữ bị hành kinh kéo dài đến ngày thứ 7. Theo các chuyên gia phụ khoa thì hành kinh dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó tính chất cơ địa là quan trọng và mang tính quyết định nhất. Một chu kỳ kinh nguyệt được coi là bình thường là ổn định sẽ có những đặc điểm cơ bản sau:

– Ngày hành kinh: Thường nằm trong khoảng từ 3 – 5 ngày, kéo dài nhất là 7 ngày và ít nhất là 2 ngày.

– Máu kinh: Thường có màu đỏ sậm, trong máu sẽ có những mảnh vụn nhỏ (tế bào nội mạc tử) bị lẫn vào trong máu, máu có thể hơi loãng hoặc hơi nhầy dính nhưng không bị đông. Mỗi một chu kỳ kinh phụ nữ sẽ mất khoảng 60 đến 80ml máu.

Như vậy nếu ngày hành kinh của bạn nhiều hơn 7 ngày và lượng máu ra quá 80ml kéo dài trong nhiều nhiều chu kỳ liên tiếp thì chắc chắn là bạn đã mắc bệnh rong kinh rồi đấy. Đây là một dạng bất thường của chu kỳ kinh nguyệt vàthường có liên quan đến các bệnh phụ khoa nguy hiểm vì vậy chị em nên đi khám để các bác sĩ chuẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Bệnh rong kinh có ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Trước tiên các bạn gái cần phải phân biệt giữa hai trường hợp có thể gây bệnh rong kinh ở phụ nữ, đó là rong kinh cơ năng và rong kinh thực thể:

– Rong kinh cơ năng: Xảy ra ở lứa tuổi dậy thì, các bé gái bắt đầu có kinh trong 1 – 2 năm đầu tiên và khi phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Trong cả hai giai đoạn này, chu kỳ kinh của phụ nữ đều có những sự bất ổn nhất định ví dụ như kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt thưa…do vòng kinh không phóng noãn. Vì chu kỳ kinh không phóng noãn, không có hoàng thể nên nồng độ estrogen trong cơ thể luôn duy trì ở mức cao, các tế bào nội mạc tử cũng không bị bong ra giống với chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Hệ quả là các tế bào nội mạc tử cứ ngày càng tăng sinh nhưng lượng máu cung ứng thì không kịp dẫn tới hoại tử, bong huyết kéo dài.

– Rong kinh thực thể: Là dấu hiệu tổn thương của một hoặc nhiều cơ quan sinh sản, ví dụ như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng, ung thư tử cung…

Như vậy nếu bạn bị rong kinh cơ năng thì không cần quá lo lắng, vì đây là hiện tượng sinh lý phù hợp với từng giai đoạn sinh sản của người phụ nữ. Nhưng nếu là rong kinh thực thể, thì chị em phụ nữ cần phải cảnh giác với những mối nguy hại sau:

– Gây ra tình trạng thiếu máu: Phụ nữ thường cảm thấy cơ thể mình yếu và mệt mỏi hơn trong những ngày có màu kinh. Triệu chứng này sẽ càng tồi tệ hơn khi bạn mắc phải bệnh rong kinh, cơ thể xanh xao ốm yếu thiếu sức sống, hay bị choáng, đau đầu, tim đập nhanh, mất tập trung… thậm chí là ngất do bị mất máu quá nhiều.

– Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản: Ngày hành kinh kéo dài sẽ là cơ hội tốt để cho các loại vi sinh vật (vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng…) xâm nhập gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Ban đầu vi sinh vật sẽ tấn công âm hộ, âm đạo, tiếp đó là cổ tử cung, tử cung và có thể lan lên ống dẫn trứng gây viêm phần phụ. Nếu không tích cực điều trị và phát hiện kịp thời, chị em rất dễ có nguy cơ bị vô sinh – hiến muộn.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *