Bệnh lậu lây truyền qua những đường nào?

Bệnh lậu lây qua những đường nào? Là một căn bệnh xã hội nguy hiểm, bệnh lậu luôn có sức ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cộng đồng do những con đường lây truyền vô cùng phức tạp. Qua bài viết này, chúng tôi xin cung cấp các thông tin về những con đường lây truyền bệnh lậu để mọi người tìm hiểu và có những phương pháp phòng bệnh phù hợp cho bản thân.

benh-lau-lay-qua-duong-nao

Bệnh lậu lây qua đường nào?

Bệnh lậu lây truyền qua những con đường chủ yếu sau:

1. Bệnh lậu lây truyền do quan hệ tình dục thiếu an toàn

– Theo thống kê, có tới 95% người mắc bệnh lậu do quan hệ tình dục không an toàn và thiếu lành mạnh. Các hoạt động như giao hợp, hôn hoặc tiếp xúc cơ thể đều có thể dẫn tới lây truyền song cầu lậu khuẩn.

– Như chúng ta đã biết, lớp niêm mạc của bộ phận sinh dục rất mỏng, khi giao hợp rất có thể bị tổn thương do sự cọ sát liên tục. Vi khuẩn lậu lợi dụng nhanh chóng điều kiện này để xâm nhập và tấn công cơ thể gây bệnh lậu. Người càng quan hệ tình dục thô bạo, quan hệ với nhiều người trong cùng thời điểm mà không sử dụng biện pháp an toàn càng có nguy cơ cao mắc bệnh lậu và các căn bệnh xã hội nguy hiểm khác. Quan hệ tình dục bằng miệng với người bệnh lậu cũng gây lây truyền bệnh lậu.

2. Bệnh lậu lây truyền qua đường máu

– Dùng chung những dụng cụ y tế rất dễ gây lây truyền khuẩn lậu. Chúng ta vẫn được tuyên truyền rằng, những người nghiện ma túy khi dùng chung bơm kim tiêm dễ lây truyền các bệnh cho nhau như HIV và bệnh lậu. Bơm kim tiêm chính là dụng cụ y tế thường dùng mà mọi người vẫn hay chủ quan không đảm bảo yếu tố tiệt trùng.

– Các vết thương hở khi bị khuẩn lậu tiếp xúc cũng gây bệnh lậu. Đây là nguyên nhân khá khó lường và khó kiểm soát. Thêm nữa là việc truyền máu thiếu an toàn, người bình thường nhận máu từ người bị bệnh lậu chắc chắn bị bệnh lậu.

3. Lây truyền từ mẹ sang con

– Phụ nữ trước hoặc trong khi mang thai mắc bệnh lậu mà không được chữa trị triệt để sẽ lây truyền bệnh lậu cho con qua hệ thống tuần hoàn.

– Đặc biệt, khi sinh thường, trẻ đi qua âm đạo của người mẹ ra ngoài, khuẩn lậu trú ngụ tại âm đạo của thai phụ có cơ hội tấn công mạnh tới các vùng nhạy cảm của trẻ sơ sinh như da và mắt,… khiến trẻ mắc bệnh lậu ngay khi ra đời.

4. Bệnh lậu lây truyền qua những con khác

– Bệnh lậu có thể lây truyền từ người này qua người khác khi dùng chung các đồ dùng cá nhân như: khăn mặt hay bàn chải đánh răng hay đồ lót,..

– Trên đây là những con đường lây truyền bệnh lậu thường gặp. Các con đường lây truyền bệnh lậu khá đa dạng và phức tạp vì vậy mọi người cần có cách phòng tránh phù hợp cho bản thân đồng thời cần tuyên truyền, hướng dẫn cho những người xung quanh để qua đó bảo vệ cộng đồng khỏi những tác hại khó lường của bệnh lậu.

>> Bài viết bạn nên xem:

Giật mình với một số hình ảnh bệnh lậu ở nam và nữ giới

Triệu chứng bệnh lậu ở nam và nữ giới

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *