Apxe hậu môn có tái phát sau khi mổ không?

Tái phát bệnh sau khi điều trị là điều mà tất cả các bệnh nhân bị apxe hậu môn lo lắng. Vì khi apxe hậu môn tái phát sẽ gây ra rất nhiều đau đớn và bất tiện cho người bệnh. Vậy, apxe hậu môn có tái phát sau khi mổ không? Bài viết sau chúng tôi xin được chia sẻ vấn đề này.

>>> 7 nguyên nhân gây bệnh trĩ bạn cần biết

>>> 5 cách điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả cao

Apxe hậu môn có tái phát sau khi mổ không?

Apxe hậu môn là một nhiễm trùng mưng mủ khu trú ở hậu môn, là căn bệnh khó nói gây đau đớn và bất tiện cho người bệnh. Các triệu chứng thường gặp là đau, ngứa, xuất hiện các khối cứng sưng tấy kèm theo sốt, chảy mủ ở hậu môn.

Bệnh apxe hậu môn chỉ được điều trị triệt để khi tiến hành phẫu thuật loại bỏ ổ apxe. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân mổ apxe hậu môn 2 lần mà vẫn tái phát gây đau đớn khiến người bệnh hoang mang.

Apxe hậu môn có tái phát sau khi mổ không?

Lý do khiến apxe hậu môn tái phát sau khi mổ

– Thuốc kháng sinh chưa đủ mạnh để tiêu diệt được vi trùng gây bệnh nên các mầm bệnh này vẫn tiếp tục phát triển gây bệnh và tạo nên ổ apxe mới.

– Chưa nạo vét hết ổ apxe, dịch mủ còn sót đọng lại tại nơi có vết mổ và làm cho tổn thương không thể lành.

– Quy trình mổ apxe hậu môn chưa đủ yêu cầu hoặc chưa đúng phương pháp.

– Do người bệnh không tuân thủ đúng các hướng dẫn chăm sóc vết mổ và phục hồi sức khỏe của bác sĩ.

– Do cơ địa của từng người, người bệnh có hệ miễn dịch kém thì nguy cơ tái phát apxe hậu môn cao hơn.

– Có thể do bị rò hậu môn nên các ổ apxe hậu môn lại tái phát theo đường rò hậu môn

Làm sao để mổ apxe hậu môn không tái phát ?

– Phát hiện các dấu hiệu apxe hậu môn để điều trị sớm tránh để ủ bệnh nặng việc điều trị khó khăn hơn.

– Nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín với trang thiết bị, phương pháp phẫu thuật hiện đại với các bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Tại đây các bác sĩ sẽ chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất.

– Đảm bảo điều trị triệt để, sử dụng kháng sinh đúng liều lượng, nạo vét hết các dịch mủ, tiêu diệt hết mầm bệnh trong ổ apxe.

– Tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc vết mổ và hồi phục sức khỏe sau khi mổ của bác sĩ. Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, vận động hợp lý để tăng cường miễn dịch. Tái khám theo lịch hẹn cảu bác sĩ.

– Đối với nguyên nhân do rò hậu môn khiến apxe hậu môn tái phát: Phải chọn được phương pháp phẫu thuật rò hậu môn phù hợp, tìm được chính xác lỗ rò và đường rò hậu môn, lấy hết các tổ chức xơ hóa, không được làm tổn thương cơ thắt, chăm sóc sau mổ phải đảm bảo liền lỗ rò.

– Hiện nay phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT và PPH là hai phương pháp điều trị apxe hậu môn hiện đại và hiệu quả nhất. Với các ưu điểm vượt trội như nhanh chóng, ít đau, không gây tổn thương các cơ quan lân cận, điều trị triệt để apxe hậu môn sau một tiểu phẫu, không tái phát.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề bệnh apxe hậu môn có tái phát không. Hy vọng sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho người bệnh để điều trị apxe hậu môn không tái phát.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *