5 cách điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả cao

Bệnh trĩ với các triệu chứng của bệnh luôn là nỗi lo lắng và ám ảnh của rất nhiều người bệnh. Bất kỳ ai mắc phải căn bệnh này cũng mong muốn tìm ra cách điều trị hiệu quả. Bài viết sau chúng tôi xin chia sẻ 5 cách điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả tốt nhất.

>>> Liệt kê 7 nguyên nhân gây bệnh trĩ bạn cần biết

>>> Bệnh trĩ có di truyền không

Bệnh trĩ tuy không nguy hiểm và có thể được điều trị khỏi dễ dàng ở giai đoạn đầu nhưng nếu để ủ bệnh lâu không điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm và việc chữa trị rất phức tạp. 5 cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả nhất là:

Thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày

Nguyên nhân gây bệnh trĩ là do thói quen ăn uống và sinh hoạt không phù hợp và táo bón nên điều trị bệnh trĩ từ căn nguyên gây bệnh. Có thể áp dụng cách này để điều trị bệnh trĩ ở giai đoạn đầu và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ giai đoạn nặng.

– Có chế độ ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước để hỗ trợ tiêu hóa và tránh táo bón.

– Tích cực vận động các động tác nhẹ nhàng, tránh đứng và ngồi lâu một chỗ.

– Tập thói quen đi đại tiện hàng ngày vào một giờ nhất định, vệ sinh hậu môn sạch sẽ.

– Ngâm rửa hậu môn trong nước ấm có pha muối loãng 15 – 20 để giảm các triệu chứng sưng viêm.

5 cách điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả cao

Áp dụng các bài thuốc dân gian

Các bài thuốc dân gian sử dụng các loại thảo dược tự nhiên có tác dụng trong điều trị bệnh trĩ giai đoạn nhẹ hiệu quả.

– Cây thiên lý: Dùng 100 gram lá thiên lý non đã rửa sạch và 1 thìa cà phê muối, giã lá với muối rồi thêm 30ml nước đun sôi để ấm, lọc lấy nước, thấm vào bông y tế và đắp vào hậu môn, làm 1-2 lần mỗi ngày, kết hợp uống nước nấu với lá thiên lý khoảng 3-4 bát/ ngày.

– Lá diếp cá: Người bệnh phải kiên trì ăn nhiều ra diếp cá sống như thức rau bình thường hàng ngày. Dùng lá diếp cá nấu thành nước để xông và ngâm hậu môn, lấy bã để đắp vào hậu môn.

Điều trị nội khoa bằng thuốc Tây

Bệnh trĩ nhẹ có thể được bác sĩ chỉ định dùng thuốc Tây để chữa bệnh trĩ. Người bệnh phải tuyệt đối tuân theo các hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua và sử dụng thuốc.

– Thuốc dạng uống: sử dụng các loại thuốc uống có tác dụng khám viêm, giảm sưng đau, làm bền thành mạch, tăng lưu thông máu, giảm áp lực vùng hậu môn.

– Thuốc điều trị tại chỗ gồm thuốc bôi và thuốc đặt: có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn vùng hậu môn, phù hợp để chữa bệnh trĩ ngoại.

Điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả cao

Điều trị bệnh trĩ bằng các thủ thuật

Áp dụng cho các trường hợp trĩ nội độ 1, 2 và 3, không áp dụng cho các trường hợp tắc mạch trĩ, nứt hậu môn, viêm mủ hậu môn và suy giảm miễn dịch. Nguyên lý chung của phương pháp thủ thuật là tạo mô sợi xơ dính vào lớp cơ nằm dưới niêm mạc để cầm máu, giảm lượng máu về búi trĩ và làm teo nhỏ búi trĩ.

– Chích xơ: có tác dụng cầm máu và hạn chế hiện tượng sa búi trĩ.

– Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: búi trĩ bị thắt sẽ hoại tử trong 3-4 ngày sau khi tiến hành thủ thuật, vòng cao su còn nằm lại lâu hơn để cầm máu.

– Dùng tia hồng ngoại, tia Laser…

Điều trị bằng các biện pháp ngoại khoa

Khi bệnh nặng và các phương pháp trên không còn hiệu quả thì người bệnh được chỉ định điều trị ngoại khoa để điều trị triệt để bệnh trĩ.

Phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT và PPH được xem là phương pháp điều trị bệnh trĩ an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Phương pháp này không gây đau đớn, ít chảy máu, không gây tổn thương vùng lân cận, điều trị triệt để bệnh trĩ sau một lần tiểu phẫu, không tái phát, hạn chế tối đa các biến chứng không mong muốn.

Trên đây là 5 cách điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả tốt nhất. Hy vọng sẽ giúp ích cho người bệnh trong việc điều trị bệnh trĩ.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *